Chỉ người dùng Android mới thấu hiểu những “nỗi đau” này!

Chỉ người dùng Android mới thấu hiểu những “nỗi đau” này!

Apple đã phát hành iOS 11 beta cách đây khoảng 1 tháng, trong khi phiên bản chính thức dành cho thiết bị di động của họ, iOS 10 đang có mặt trên 80% trong tổng số iPhone, iPad và iPod Touch có trên thị trường.

Liệu rằng những người dùng iPhone có thể tưởng tượng rằng sẽ ra sao nếu toàn bộ những thiết bị của họ vẫn còn bị kẹt lại ở iOS 8 cũ kĩ, ra đời từ năm 2014? Và trớ trêu thay, điều này hoàn toàn lại là sự thật đang diễn ra ở “thế giới bên kia” – trên những thiết bị Android.

Android 7.0 Nougat đã được tung ra cách đây từ hơn 1 năm, trước iOS 10 1 tháng và phiên bản Android kế tiếp cũng đã chuẩn bị được giới thiệu dưới hình thức bản thử nghiệm. Trong khi đó, phiên bản Android phổ biến nhất cho đến hiện tại lại là Android 5.0 Lollipop, phát hành vào tháng 11/2014.

Mặc dù sự ra đời của những thiết bị cao cấp gần đây như Galaxy S8 hay LG G6 cũng đã cải thiện một chút thị phần cho Android Nougat, tuy nhiên đó vẫn là con số không mấy khả quan.

Tính đến ngày 2/5, phiên bản Android 7.0 đã có mặt trên 7,1% thiết bị chạy Android. Với iOS, tính đến cuối tháng 2, 79% iPhone, iPad và iPop Touch trên toàn cầu đang hoạt động với iOS 10. Tỷ lệ này đã liên tục tăng trưởng trong 2 tháng vừa qua.

Có lẽ người dùng iPhone sẽ không bao giờ hiểu được cảnh 92,9% smartphone, tablet không thể sử dụng được bất kỳ tính năng mới nào trong iOS 9, iOS 10, nhưng hàng triệu người dùng Android vẫn cam chịu tình cảnh này như thế trong những năm qua.

Chúng ta đã dần quen với việc này theo thời gian và phải thừa nhận hệ sinh thái Android vẫn có những ưu điểm rất lớn. Tuy nhiên, vấn đề phân mảnh Android ngày nay gần như vẫn chưa được cải thiện một cách đáng kể.

Trở ngại lớn nhất đối với hệ sinh thái Android chính là có quá nhiều thiết bị đang sử dùng cùng một hệ điều hành này. Và hầu hết smartphone Android sẽ mắc kẹt lại ở phiên bản hệ điều hành lúc xuất xưởng. Những smartphone cao cấp hơn thì may mắn nhận thêm một vài bản cập nhật nhỏ hoặc nâng cấp thêm một phiên bản lớn.

Họ hoàn toàn phụ thuộc vào việc nhà sản xuất quyết định tung ra bản nâng cấp cho thiết bị nào. Chờ đợi Google giới thiệu bản Android mới, sau đó chờ đợi nhà sản xuất công bố thiết bị được nâng cấp, tiếp tục chờ đợi lịch trình họ phát hành ở khu vực này, nhà mạng kia…

Tuy nhiên cũng cần phải nhìn nhận lại vấn đề rằng trong khi hầu hết các thiết bị của Apple kể từ khi ra mắt đề đã mặc định là thiết bị cao cấp, trong khi những thiết bị Android trong phân khúc cao cấp chỉ chiếm một con số không quá lớn và sự phân mảnh lại hầu hết diễn ra ở các thiết bị nằm ngoài phân khúc này.

Không phủ nhận rằng Apple đã làm rất tốt trong cách đưa những phiên bản iOS mới nhất đến các thiết bị đã ra đời 3-4 năm trước. Tuy nhiên với “truyền thống” bị phê phán về giá bán đắt đỏ thì trường hợp này, câu nói “tiền nào của nấy” quả thật không sai!

Comments

comments

Share this post